ข่าวกิจกรรม อบรม สัมมนาข่าวบริการวิชาการข่าวประชาสัมพันธ์

มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ร่วมพัฒนาชุมชน สร้างศูนย์เรียนรู้ผ้าฝ้ายทอมือบ้านนากระเซ็ง

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2567 ณ กลุ่มผ้าฝ้ายทอมือบ้านนากระเซ็ง ตำบลอาฮี อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ได้จัดพิธีเปิดโครงการเปิดศูนย์การเรียนรู้ผ้าฝ้ายทอมือบ้านนากระเซ็ง โดยมี นายพศิน นาชัยโชติ นายอำเภอท่าลี่ เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์การเรียนรู้ พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์เหมวดี กายใหญ่ คณบดีคณะวิทยาการจัดการ อาจารย์ นักศึกษา และบุคลากรในพื้นที่ อาทิ นายสถาภรณ์ อันทะระพัฒนาการอำเภอท่าลี่ ผู้ใหญ่บ้านบ้านนากระเซ็ง และผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านนากระเซ็ง ที่ได้นำนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ การเปิดศูนย์การเรียนรู้ผ้าฝ้ายทอมือบ้านนากระเซ็งครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญในการส่งเสริมและอนุรักษ์ภูมิปัญญาการทอผ้าฝ้ายทอมือของชุมชน ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของท้องถิ่น โดยศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ จะเป็นแหล่งรวมความรู้และทักษะในการทอผ้าฝ้ายทอมือ รวมถึงเป็นพื้นที่สำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายให้มีคุณภาพและสามารถแข่งขันในตลาดได้ นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับชุมชน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลิตผ้าฝ้ายทอมือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์เหมวดี กายใหญ่ คณบดีคณะวิทยาการจัดการ กล่าวว่า โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย กับชุมชนบ้านนากระเซ็ง มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง สามารถพึ่งพาตนเองได้ และสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยคณะวิทยาการจัดการ จะสนับสนุนด้านวิชาการและเทคโนโลยี เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายทอมือให้มีคุณภาพและเป็นที่ต้องการของตลาด นายพศิน นาชัยโชติ นายอำเภอท่าลี่ กล่าวว่า การเปิดศูนย์การเรียนรู้ผ้าฝ้ายทอมือบ้านนากระเซ็ง เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ชุมชน และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ อำเภอท่าลี่ ขอชื่นชมคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย และชุมชนบ้านนากระเซ็ง ที่ได้ร่วมกันพัฒนาโครงการนี้ให้สำเร็จลุล่วง